Kinh nghiệm

Các nguyên nhân khiến ô tô dễ bị lật

Có nhiều nguyên nhân khiến xe bị lật. Dù ô tô ngày nay có nhiều công nghệ an toàn hiện đại nhưng vẫn khó đảm bảo không bị lật.

Khi nào xe bị lật?


Ô tô bị lật sẽ có hai trường hợp xảy ra là lật ngang và lật dọc.

Bạn Đang Xem: Các nguyên nhân khiến ô tô dễ bị lật

Ô tô bị lật

Khi xe vào vị trí vào cua sẽ chịu tác dụng của 3 loại lực là trọng lực, lực ly tâm (lực quán tính). và lực từ mặt đường tác dụng lên vỏ xe.

Lực ly tâm (hay lực quán tính) hướng ra xa tâm quay. Lực này phụ thuộc vào tốc độ của xe. Trong khi lực từ mặt đường tác dụng lên lốp hướng vào tâm quay. Nếu lực hướng ra ngoài (lực ly tâm) lớn hơn lực hướng vào thì ô tô sẽ có xu hướng lăn ra khỏi cung quay.

Ô tô bị lật ngang thường xảy ra trong các tình huống xe vào cua, cua gấp, tạt ngang đột ngột …

Ô tô sẽ lăn bánh khi lực ly tâm và lực từ mặt đường tác dụng lên lốp xe lớn hơn trọng lực của xe. Đây là lý do tại sao trọng tâm của xe càng cao, càng có nhiều khả năng bị lật (như SUV, xe bán tảixe tải, v.v.) so với các phương tiện có trọng tâm thấp (chẳng hạn như sedan đẹp hatchback).

Xem Thêm : Các mẫu xe Honda Civic “độ” đẹp mắt

Ngoài ra, xe bị lật cũng có thể do chạy trên đường có độ nghiêng quá lớn. Lúc này, trọng lực tác dụng theo phương thẳng sẽ có góc nghiêng. Góc lệch càng lớn, xe càng dễ bị lật. Chỉ cần lực xuống lớn hơn lực bám của lốp, xe sẽ bị lật.

Ô tô bị lật dọc

Việc lật xe thường xảy ra trong trường hợp xe đâm trực diện vào chướng ngại vật ở tốc độ cao. Khi gặp chướng ngại vật, nó đóng vai trò là tâm quay, và lực quán tính sẽ làm cho xe quay xung quanh chướng ngại vật. Do lực quán tính tỷ lệ thuận với tốc độ nên xe càng chạy nhanh thì càng dễ bị lật.

Bên cạnh đó, xe cũng có thể bị lật khi chạy trên đường quá dốc. Một nghiên cứu cho thấy đường có độ dốc lớn hơn 38% dễ khiến ô tô bị lật.

Xe ô tô bị lật thẳng đứng thường xảy ra trong trường hợp xe đâm trực diện vào chướng ngại vật ở tốc độ cao

Nguyên nhân của việc lật xe


Có nhiều nguyên nhân khiến ô tô bị lật, trong đó phổ biến nhất có thể kể đến:

Tốc độ cao

Vì lực quán tính tỷ lệ thuận với tốc độ nên tốc độ càng cao thì lực quán tính càng lớn. Khi lực quán tính lớn hơn trọng lực, xe sẽ bị lật. Theo thống kê của Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA), có tới 40% các vụ va chạm ô tô liên quan đến việc lái xe tốc độ cao. Trong đó, 75% số lần lật xe xảy ra khi xe đang di chuyển với tốc độ 80 km / h trở lên.

Loại xe – loại xe

Xem Thêm : Kinh nghiệm lái xe qua phà dễ dàng, an toàn

Như đã phân tích ở trên, trọng tâm của xe càng cao thì khả năng bị lật càng nhiều. Do đó, các loại xe gầm cao như SUV, xe bán tải, MPV, xe buýt, xe tải … thường dễ bị lật hơn so với các loại xe gầm cao như sedan, hatchback …

Xe cao hoặc xe mặt đất cao thường dễ bị lật hơn

Điều kiện đường xá

Điều kiện đường xá ít nhiều cũng được coi là nguyên nhân khiến xe bị lật. Khi chạy trên những đoạn đường gập ghềnh, gập ghềnh, nghiêng hay dốc … nếu không cẩn thận, nhất là ở tốc độ cao, xe rất dễ bị mất trọng tâm và hậu quả là bị lật. Bên cạnh đó, đường mưa ẩm ướt, trơn trượt cũng tiềm ẩn nguy cơ trượt ngã dẫn đến xe mất lái, lật nhào.

Người lái xe

Có tới 90% các vụ lật xe liên quan đến thói quen của người lái xe tại thời điểm xảy ra tai nạn. Và có đến 85% ô tô bị lật dù không va chạm hay va quẹt với bất kỳ phương tiện nào khác. Đây là những con số mà Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Hoa Kỳ có được.

Điều này cho thấy người lái xe có vai trò vô cùng quan trọng, là nhân tố chi phối toàn bộ sự việc. Phần lớn nguyên nhân của các vụ tai nạn là do người điều khiển phương tiện mất tập trung, thiếu quan sát, chủ quan chạy tốc độ cao, lái xe sau khi sử dụng rượu bia …

Kinh nghiệm tránh lật xe ô tô


Để tránh rơi vào tình huống lật xe cực kỳ nguy hiểm, người điều khiển phương tiện cần tập trung, quan sát kỹ, chạy đúng tốc độ quy định, giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe … Khi chuẩn bị vào cua, chạy xe nếu đường trơn trượt. bạn nên giảm tốc độ để tránh vượt quá hoặc không đủ.

Khi chuẩn bị vào cua, bạn nên giảm tốc độ

Cũng cần chú ý bảo dưỡng ô tô định kỳ, thường xuyên kiểm tra áp suất và độ mòn của lốp, chọn lốp có độ bám tốt. Hiện nay, có rất nhiều hệ thống an toàn giúp tăng độ ổn định và cân bằng của xe như hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống chống lật xe … Khi mua xe, đặc biệt là dòng SUV / CUV, nên ưu tiên xe có các trang bị này. .

Nghia Nguyen

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button