Kinh nghiệm

Các cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả

Có rất nhiều cách lái xe, bảo dưỡng ô tô giúp tiết kiệm xăng hiệu quả, có thể áp dụng để sử dụng ô tô tiết kiệm hơn.

Cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng


Giữ ga đều, tránh bị nghẹt ga.

Kỹ thuật lái xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất là lái xe ổn định và giữ đều ga. Khi xe chạy ổn định, giữ ga đều trong thời gian dài sẽ có thể tối ưu hóa mức tiêu hao nhiên liệu. Ngược lại, nếu xe thường xuyên tăng giảm ga đột ngột, đạp mạnh chân ga sẽ khiến xe hao xăng hơn.

Bạn Đang Xem: Các cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả

Kỹ thuật lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả nhất là lái xe ổn định và giữ đều ga.

Giữ ga ở đây không thực sự là về tốc độ, mà chính xác hơn là về vòng tua máy. Khi vòng tua máy ở mức ổn định, không tăng / giảm liên tục, xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu. Ngược lại, nếu đạp ga thường xuyên khiến vòng tua máy bị đẩy lên cao thì xe sẽ hao xăng hơn. Do đó, để tiết kiệm xăng, bạn nên cố gắng giữ đều ga, tránh nhấn ga sau khi khởi động xe, sau khi phanh gấp hoặc sau khi dừng xe ở đèn đỏ …

Giữ tốc độ trung bình

Nhiều người cho rằng kỹ năng lái xe tiết kiệm nhiên liệu là lái xe tốc độ chậm. Tuy nhiên, trên thực tế điều này không có lợi. Vì khi chạy xe chậm, vòng tua máy vẫn ở mức 1.000 – 3.000 vòng / phút, xe chuyển về số thấp, số vòng tua máy trên km sẽ lớn hơn.

Ngược lại khi đánh lái nhanh, xe sang số cao, vòng tua máy ở mức 1.000 – 3.000 vòng / phút, số vòng tua máy trên km thấp hơn. Nhưng lái xe nhanh có một nhược điểm là lực cản của không khí lớn hơn lái xe chậm. Khi lực cản của không khí tăng lên, động cơ sẽ phải làm việc nhiều hơn để vượt qua lực cản này. Như vậy sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Theo một nghiên cứu, khi tốc độ xe tăng gấp đôi, lực cản của không khí tăng gấp bốn lần.

Xem Thêm : Giấy tờ xe ô tô gồm những gì? Không mang phạt bao nhiêu?

Xem thêm:

Lái xe ở tốc độ thấp hoặc tốc độ cao không phải là cách tiết kiệm xăng trên ô tô

Vì vậy, chạy xe ở tốc độ thấp hay tốc độ cao đều không phải là cách tiết kiệm xăng trên ô tô. Cách tiết kiệm nhiên liệu chính xác nhất là giữ xe ở tốc độ trung bình. Vì lúc này xe vừa có thể sang số cao nhưng lại không chịu lực cản lớn của không khí. Theo các chuyên gia, việc duy trì tốc độ xe trong khoảng 48-80 km / h được coi là cách tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất.

Hạn chế phanh khẩn cấp

Giới hạn phanh Điều này không có nghĩa là để khuyên người lái xe không sử dụng phanh. Phanh là một hệ thống giúp dừng xe để đảm bảo an toàn, tất nhiên nó phải được sử dụng trong những trường cần thiết. Và điều tôi muốn nói ở đây là “sự cần thiết”.

Nếu phát hiện chướng ngại vật hoặc đèn đỏ từ xa, bạn nên giảm ga để xe giảm tốc từ từ thay vì đợi khi gần đến phanh gấp. Việc phanh gấp sẽ khiến xe mất thăng bằng. Điều này tạo thêm áp lực cho động cơ hoạt động mạnh hơn. Do đó, bạn càng phanh gấp, xe của bạn sẽ càng sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.

Xem Thêm : Giấy tờ xe ô tô gồm những gì? Không mang phạt bao nhiêu?

Xem thêm:

Giữ khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách an toàn không chỉ giúp đảm bảo an toàn mà còn là cách tiết kiệm xăng trên xe. Bởi khi giữ khoảng cách an toàn, không bám đuôi xe phía trước… người lái sẽ có đủ thời gian để xử lý nếu tình huống bất ngờ xảy ra, mà không cần phải đạp phanh khiến xe mất thăng bằng.

Sử dụng Cruise Control

Hệ thống Kiểm soát hành trình Kiểm soát hành trình sẽ giúp xe tự động duy trì tốc độ cài đặt trước bằng cách điều khiển độ mở bướm ga. Khi điều khiển hệ thống Cruise Control, xe sẽ duy trì tốc độ với vòng tua máy ổn định hơn so với việc người lái điều khiển chân ga. Do đó, sử dụng Cruise Control khi lái xe trên đường cao tốc hoặc đường ít xe cộ là mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Sử dụng Cruise Control là mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả

Tắt máy khi dừng đèn đỏ trong thời gian dài

Khi dừng đèn đỏ, động cơ sẽ chạy không tải nên mức tiêu hao nhiên liệu vẫn thấp hơn so với khi xe chạy trên đường trường. Tuy nhiên, nếu động cơ bị tắt, động cơ sẽ phải được khởi động lại, điều này ảnh hưởng đến bộ khởi động và ắc quy ô tô. Do đó, vì tiết kiệm được một chút xăng nhưng lại làm “mất” tuổi thọ của đề và ắc quy, nói chung, tắt máy khi dừng đèn đỏ chưa chắc đã có lợi về mặt kinh tế. Vì vậy, theo các chuyên gia, chỉ khi dừng xe lâu ở đèn đỏ mới cần tắt máy.

Không hạ cửa sổ khi chạy tốc độ cao

Nhiều người lầm tưởng khi chạy tốc độ cao như lái xe trên đường cao tốc sau đó tắt điều hòa ô tô, hạ cửa sổ xuống là một cách tiết kiệm xăng. Tuy nhiên, thực tế có thể ngược lại. Vì hạ cửa sổ sẽ làm tăng lực cản của gió, khiến động cơ phải làm việc nhiều hơn để vượt qua lực cản này. Do đó, nó sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, không hạ cửa sổ khi chạy tốc độ cao.

Đừng quá tải

Khi quá tải, động cơ sẽ phải “gồng gánh” nhiều hơn, làm việc nhiều hơn nên sẽ hao xăng hơn. Việc chở quá tải không chỉ khiến xe hao xăng hơn mà còn ảnh hưởng đến độ an toàn. Do đó, đừng để quá tải.

Cách tiết kiệm nhiên liệu khi bảo dưỡng ô tô


Theo các chuyên gia, ngoài những cách tiết kiệm nhiên liệu bằng cách lái xe ô tô, còn có nhiều cách tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả khác là kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ.

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Theo một nghiên cứu, cứ lốp ô tô giảm 1 psi so với áp suất tiêu chuẩn thì ô tô sẽ sử dụng thêm 0,3% nhiên liệu. Vì khi lốp chưa được bơm hơi, diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường sẽ nhiều hơn, làm tăng lực cản khiến xe hao xăng hơn.

Xem Thêm : Giấy tờ xe ô tô gồm những gì? Không mang phạt bao nhiêu?

Xem thêm:

Để tránh tiêu hao nhiên liệu, hãy kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Xem Thêm : Báu vật của các nhà sưu tầm xe siêu sang

Nếu không bị rò rỉ, theo thời gian, lốp ô tô cũng sẽ tự nhiên nhả khí, khoảng 1 Psi / inch vuông / tháng. Vì vậy, nên kiểm tra định kỳ lốp xe và bơm hơi nếu lốp xe có dấu hiệu non hơn. Hiện tại có một loại thiết bị là cảm biến áp suất lốp giúp người lái liên tục theo dõi tình trạng lốp mà không cần phải tiến hành các bước kiểm tra rườm rà. Các chủ xe có thể cân nhắc việc trang bị cảm biến này cho xe của mình.

Xem chi tiết: Cách bảo dưỡng lốp xe ô tô

Kiểm tra và vệ sinh kim phun định kỳ

Kim phun nhiên liệu sau một thời gian làm việc rất dễ bị bám muội và cặn bẩn. Nếu không được vệ sinh định kỳ, bụi bẩn có thể làm tắc kim phun. Lúc này, nhiên liệu sẽ được phun ra dưới dạng sương mù, hóa hơi nhanh khiến quá trình đốt cháy kém hiệu quả. Vì vậy, kim phun cần được kiểm tra và vệ sinh định kỳ. Đây được coi là cách tiết kiệm nhiên liệu rất quan trọng.

Xem chi tiết: Kinh nghiệm vệ sinh kim phun ô tô

Kiểm tra, vệ sinh / thay thế bugi định kỳ

Sau một thời gian dài hoạt động, bugi có thể bị bẩn, mòn, chảy… ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa. Khi bugi kém hiệu quả đốt cháy cũng sẽ kém. Vì vậy, kiểm tra, vệ sinh hoặc thay bugi định kỳ là một trong những cách tiết kiệm xăng hiệu quả.

Xem chi tiết: Kinh nghiệm vệ sinh / thay thế bugi ô tô

Nên kiểm tra, vệ sinh hoặc thay bugi định kỳ

Kiểm tra, vệ sinh / thay thế bộ lọc gió định kỳ

Bộ lọc gió động cơ cũng rất quan trọng. Vì lọc gió động cơ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng không khí đi vào. Nếu lọc gió động cơ bị bẩn sẽ bị tắc làm lượng khí nạp vào không đủ, ảnh hưởng đến hiệu quả đốt cháy. Vì vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm xăng cho xe, hãy kiểm tra, vệ sinh hoặc thay lọc gió định kỳ.

Xem chi tiết: Kinh nghiệm vệ sinh / thay lọc gió ô tô

Kiểm tra và thay nhớt động cơ định kỳ

Dầu động cơ đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp bôi trơn, làm sạch, làm mát các chi tiết bên trong động cơ. Nếu không thay dầu định kỳ, động cơ sẽ không được bôi trơn tốt, khiến lực ma sát tăng lên. chiếc xe hơi nóng. Đây là một trong những lý do tại sao xe hao xăng hơn bình thường. Do đó, nếu muốn tiết kiệm nhiên liệu, bạn đừng quên kiểm tra và thay nhớt máy định kỳ.

Tính Nguyên

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Kinh nghiệm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button