Hỏi đáp

Các bước xử lý khắc phục nước vào xe ô tô

Khi phát hiện nước mưa vào xe cần xử lý càng sớm càng tốt, vì để lâu sẽ dễ dẫn đến hư hỏng nặng, đặc biệt là hệ thống điện.

Xử lý nước vào xe như thế nào?


Vệ sinh nội thất

Khi bị nước vào ô tô thì chắc chắn phần sàn ô tô bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tùy theo mức độ nhiễm bẩn của nước sẽ áp dụng các phương pháp làm sạch khác nhau.

Bạn Đang Xem: Các bước xử lý khắc phục nước vào xe ô tô

Nếu xe dính ít nước, chỉ cần làm ướt thảm trải sàn và làm ẩm nhẹ sàn xe là bạn có thể tự vệ sinh tại nhà. Đầu tiên, bạn hãy tháo thảm trải sàn ra, xịt / giặt và lau khô. Sàn xe dùng máy sấy để làm khô. Sau đó vệ sinh bằng bình xịt vệ sinh nội thất ô tô chuyên dụng.

Trong trường hợp nước vào sàn xe nhiều, bạn nên tháo hết ghế ra để lau toàn bộ sàn xe. Vì sàn ô tô thường được bọc nỉ. Vật liệu này rất nhạy cảm với nước. Nếu bị ẩm sẽ dễ có mùi, sinh ra vi khuẩn, nấm mốc.

Nếu nước sàn xe nhiều, bạn nên tháo hết ghế ra để lau sạch toàn bộ sàn xe

Xem Thêm : Cấu tạo, nguyên lý và các lỗi thường gặp

Chưa kể, nước vào xe quá nhiều còn có thể làm hỏng lớp trải sàn và bông cách âm. Tấm kim loại của sàn xe rất khít, được dập thành nhiều hình lồi lõm để tăng khả năng cách âm. Vì vậy nếu nước chảy vào sẽ tạo thành các ngăn chứa nước.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên tháo toàn bộ ghế xe, thảm trải sàn, quấn dây điện cẩn thận. Nếu hư hỏng nghiêm trọng, bạn có thể tháo lớp phủ sàn, lớp cách âm xe (nếu có) và làm lại sau khi vệ sinh. Sau khi vớt hết ra, mở các lỗ thoát nước để thoát hết nước, phun sương để loại bỏ bụi bẩn, vệ sinh sạch sẽ. Tiếp theo, dùng quạt gió thổi khô, tra dầu mỡ vào các bu lông – đai ốc để bảo dưỡng, chống rỉ sét. Lau khô sàn hoàn toàn và lắp ráp lại.

Trong trường hợp ghế hoặc ô cửa cũng bị ướt, hãy làm sạch nó ngay lập tức. Cũng nên kiểm tra cốp sau, nước rỉ vào cốp xe, nếu không xử lý sớm rất dễ gây ẩm mốc, bốc mùi và rỉ sét sàn xe. Việc tháo ghế và vệ sinh toàn bộ nội thất ô tô khá phức tạp. Do đó, hãy đưa xe đến gara để được xử lý một cách chuyên nghiệp.

Kiểm tra hệ thống điện

Hệ thống dây điện được ví như một “hệ thống dây thần kinh”, hiện diện trên toàn bộ thân xe. Vì vậy, khi xe bị ngập nước, sau bước vệ sinh cần kiểm tra lại hệ thống điện thân xe, đặc biệt là khu vực bên dưới taplo và bên trong các tấm cửa. Vì nếu hệ thống điện bị nhiễm nước sẽ rất dễ xảy ra chập, cháy. Vì vậy, cần kiểm tra lại tất cả các dây, đầu nối và xịt khô nếu cần thiết.

Khi xe bị ngập nước, sau bước vệ sinh cần kiểm tra lại hệ thống điện của thùng xe.

Kiểm tra, quét lỗi

Xem Thêm : Cách thay lốp dự phòng và những lưu ý quan trọng cần biết

Sau khi hoàn thành việc xử lý nước vào xe, nên kiểm tra, quét toàn bộ hệ thống điều khiển, hệ thống điện tử và thiết bị trên xe. Vì dưới táp-lô hay bảng điều khiển trung tâm thường đặt nhiều hệ thống quan trọng như: điều khiển túi khí, điều khiển hộp số, điều khiển đèn, hệ thống giải trí màn hình xe – loa xe, điều hòa, … Do đó, không chỉ hút nước, làm khô mà còn cần phải kiểm tra tình trạng hoạt động, xem có hư hỏng, trục trặc gì không.

Đừng quên kiểm tra kỹ hệ thống ghế chỉnh điện. Nếu ô tô bị dính mưa có thể ảnh hưởng đến hoạt động của mô tơ bên trong ghế, khiến bộ điều khiển ghế bị liệt. Cũng nên kiểm tra các thiết bị bên trong cửa xe. Nếu nước vào cửa xe sẽ dễ ảnh hưởng đến loa, cửa sổ điện và khóa cửa, đèn, dây điện …

Sau khi xử lý nước vào xe, nên kiểm tra, quét toàn bộ hệ thống điều khiển, hệ thống – thiết bị điện tử trên xe.

Nguyên nhân nước vào xe


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc ô tô bị nước vào, có thể do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Một số nguyên nhân phổ biến khiến nước vào ô tô là:

  • Gioăng ô tô bị mòn, cong vênh, nứt, vỡ …
  • Cửa xe bị hở, lỗ thoát nước dưới đáy cửa bị tắc …
  • Keo dán kính xe (kính lái, kính hậu …) bị hở, không dán kín.
  • Keo dán đèn xe (đèn hậu) bị hở, nước vào đèn và chảy vào xe theo dây điện.
  • Mở cửa xe khi bên ngoài bị ngập, dù ngưỡng cửa được thiết kế khá cao nhưng nước vẫn có thể tràn vào xe khi gặp sóng từ xe chạy ngược chiều.
  • Cửa xe chưa đóng, chưa đóng kính cửa sổ, quên đóng cửa sổ trời…

Việc tìm ra nguyên nhân chính xác sẽ giúp khắc phục tình trạng nước vào xe nhanh chóng, ngăn nước vào xe trở lại.

Dung Tran

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Hỏi đáp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button