Tư vấn

3 tình huống dễ mất tiền nhất khi mua ô tô cũ ở Việt Nam

Nếu đi mua xe cũ mà bỏ qua 3 tình huống dưới đây, bạn hoàn toàn có thể nhận những “bài học” đắt giá vì mất tiền oan uổng.

Không đọc kỹ các điều khoản hợp đồng

Theo kinh nghiệm mua xe ô tô cũ, đây là lỗi mà nhiều chủ xe mua xe cũ gặp phải, thậm chí có những người đã sử dụng xe nhiều năm cũng mắc phải. Việc đọc kỹ hợp đồng, đặc biệt là các điều khoản ràng buộc quyền lợi và trách nhiệm của đôi bên cần được thực hiện ngay cả khi bạn mua xe cũ từ đại lý. Trên thực tế, khi thực hiện giao dịch mua bán xe ô tô của cá nhân với cá nhân, việc lập hợp đồng mua bán thường rất sơ sài và hầu như chỉ được gọi là “biên bản giao nhận tài sản” chứ không phải là hợp đồng vì thiếu các điều khoản về trách nhiệm pháp lý.

Vì vậy, không ít chủ xe đã phải nhận “trái đắng” vì sau khi mua thì xảy ra tranh chấp vì xe là tài sản thế chấp ngân hàng, nguồn gốc xuất xứ không thực sự minh bạch… Trong những trường hợp này, khi đưa ra ý kiến ​​tư vấn pháp luật, Ths. xe ô tô cũ thường là người phải chịu lỗ vì hợp đồng không ràng buộc trách nhiệm của người bán xe.

Bạn Đang Xem: 3 tình huống dễ mất tiền nhất khi mua ô tô cũ ở Việt Nam

Bạn nên soạn thảo hợp đồng mua bán xe cẩn thận kể cả khi bạn mua xe của người quen

Xem thêm Mua bán ô tô cũ cần thủ tục gì?

Xem Thêm : Đánh giá có nên mua Mazda CX-5 2017 cũ không?

Để tránh tình trạng này, bạn nên đọc kỹ hợp đồng mua bán ô tô cũ trước khi ký. Ngoài việc làm rõ thông tin của cả bên bán và bên mua thì hợp đồng cũng cần có những điều khoản như: nghĩa vụ, trách nhiệm, quyền lợi của cả bên bán và bên mua. Đặc biệt, bạn cũng cần người bán có trách nhiệm với mọi tranh chấp phát sinh khi liên quan đến chủ cũ của chiếc xe. Trong trường hợp chưa hiểu rõ các vấn đề liên quan đến hợp đồng, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến ​​tư vấn của luật sư hoặc cơ quan có thẩm quyền để tránh bị mất tiền oan.

Bạn nên đọc kỹ hợp đồng để kịp thời bổ sung các điều khoản nếu thấy chưa ổn

Chuyển hết tiền trước khi nhận xe

Việc trả đủ 100% tiền mua xe ô tô cũ trước khi nhận xe hoặc kể cả khi đã nhận xe nhưng không hoàn thiện các thủ tục giấy tờ cũng có thể khiến chủ xe tiền mất tật mang. Nguyên nhân là do nếu đã thanh toán 100% trước khi nhận xe, có thể dẫn đến việc người bán năn nỉ, không giao xe. Tháng 7/2017, giới mua bán xe xôn xao trước thông tin một đại lý sau khi nhận đủ tiền đã không giao xe đúng tiến độ. Sau nhiều lần lỡ hẹn, cửa hàng đóng cửa và người chủ “mất tích”.

Theo nhiều người có kinh nghiệm mua xe cũ, trước khi nhận xe, chủ xe chỉ nên trả trước từ 30% đến 70% giá trị xe. Việc thanh toán còn lại chỉ nên thực hiện khi đã hoàn tất các thủ tục liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu xe. Để đảm bảo quyền lợi của đôi bên, quá trình thanh toán này cũng cần được ghi rõ trong hợp đồng.

Chuyển hết tiền trước khi nhận xe có thể khiến bạn “tiền mất tật mang”, không nhận được xe như đã hẹn.

Sở dĩ phải đợi đến khi làm thủ tục mới chắc chắn được nguồn gốc của xe cũ. Điều này cần được thực hiện ngay cả khi bạn mua một chiếc xe cũ từ chủ sở hữu ban đầu. Không ít trường hợp đã phải nhận “trái đắng” vì chỉ đến khi cơ quan chức năng phát hiện chiếc xe mình mua là xe nhập lậu mới bị “bắn” số khung, số máy.

Mua xe cũ bị “dính nước”, thanh lý taxi

Xem Thêm : Đánh giá có nên mua Kia Carens 2014 cũ không?

Xe bị dính nước là xe bị ngâm nước lâu ngày, xe taxi thanh lý là xe được các hãng taxi xả nước sau khi chạy đến mức “tã”. Thông thường, những chiếc xe này đã xuống cấp về mọi mặt: máy móc, hệ thống điều hòa, hệ thống điện, trang thiết bị nội thất… Tuy nhiên, khi qua tay thợ sửa xe, những chiếc xe này sẽ trở nên sáng bóng. và thường được chào bán với giá “hời”. Những người mua xe lần đầu hoặc đang có nhu cầu mua xe cũ giá rẻ thường rơi vào trường hợp này.

Cẩn thận trước khi taxi thanh lý “lên đời” xe gia đình

Nếu chọn phải những chiếc xe không phù hợp, bạn sẽ phải trả một khoản tiền rất lớn cho việc sửa chữa và phải đến các xưởng bảo dưỡng hàng tuần để xe tiếp tục hoạt động. Trong nhiều trường hợp, chi phí sửa chữa chỉ trong 1-2 năm thậm chí còn vượt quá mức mua xe ban đầu. Để tránh tình trạng này, khi đi chọn xe, bạn cần dẫn theo người thân có nhiều kinh nghiệm về xe hoặc nhờ những người thợ sửa xe chuyên nghiệp để được tư vấn chính xác về chất lượng và giá xe.

Xem thêm Cách phát hiện taxi hoàn tiền khi mua xe cũ

Trên đây là 3 tình huống thường khiến chủ xe tiền mất tật mang khi mua xe ô tô cũ tại Việt Nam. Hi vọng những kinh nghiệm chia sẻ này sẽ giúp các chủ xe dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một chiếc xe ưng ý làm phương tiện đi lại cho bản thân và gia đình.

Trịnh Hùng

Nguồn: https://bonbanh365.com
Danh mục: Tư vấn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button